SOOKSIAM

G Floor

สุขสยาม คือจุดหมายใหม่ของชาวไทยและชาวโลก เป็นแหล่งรวมสิ่งดีงามจากทั่วประเทศไทยทั้งงานศิลปะ หัตถกรรม เวชศาสตร์ การแสดงพื้นบ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่น แน่นอนว่ารวมถึงอาหารอร่อยจาก 77 จังหวัดทั่วไทยด้วย

สุขสยามประกอบไปด้วยร้านอาหารที่มีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงจากท้องถิ่นต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค มีทั้งร้านที่อยู่ประจำและร้านที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้นักชิมจากทั่วโลกได้ตื่นตาตื่นใจตลอดทั้งปี

ร้านอาหารที่เป็นตัวแทนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีทั้งสยามแหนมเนือง สูตรคุณยายวีและคุณปู่ตวน ชาวเวียดนามผู้อพยพมาเลี้ยงชีพด้วยการหาบเร่ขายแหนมเนืองที่ จ.หนองคาย วัตถุดิบสดใหม่ สะอาด รสชาติดี ร้านธีระวงศ์ ฟาร์มคาเฟ่ ร้านที่นำเมล่อนญี่ปุ่นซึ่งผ่านการรับรองว่าปราศจากสารปนเปื้อนทุกชนิดตามมาตรฐานยุโรป มาสร้างสรรค์เมนูอร่อยหลากหลาย อาทิ เมล่อนสปลิท เมล่อนสมูทตี้ เมล่อนไอศกรีม ร้านจากอีสานอีกร้านคือภูไทไก่ย่าง ร้านอาหารอีสานต้นตำรับภูไทวาริชภูมิ จ.สกลนคร ซึ่งได้รับใบประกาศ “เชลล์ชวนชิม” รับประกันความอร่อย

สยามแหนมเนือง
ภูไทไก่ย่าง

นอกจากอาหารจะอร่อยตามแบบฉบับอาหารอีสานแล้วนั้น การตกแต่งบริเวณนี้ยังให้บรรยากาศเหมือนเที่ยวภาคอีสานอีกด้วย ทั้งผีตาโขน ฝีมือศิลปินไทยชื่อดังอย่าง จิระ-จิระประวัติ ณ อยุธยา หรือโคมผ้าขาวม้าและตุงใยแมงมุมที่ประดิษฐ์ขึ้นมาจากผ้าขาวม้า ผ้าพื้นเมืองที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความเป็นภาคอีสาน เรียกได้ว่าเดินเข้ามาในโซนนี้แล้ว เสมือนได้เที่ยวภาคอีสานจริงๆ

ร้านที่เป็นตัวแทนภาคกลางเช่น ผัดไทอารีย์ มีจุดเด่นคือการผัดจานต่อจานทำให้ได้รสชาติกลมกล่อม ที่ร้านเน้นการคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศจากแหล่งที่มาต่างๆ อย่างไชโป๊เจ้าเด็ดของราชบุรี กุ้งแห้งไม่ใส่สีจากมหาชัย กุ้งสดจากฟาร์มเลี้ยงเอง รับรองความอร่อยในทุกๆ จาน นอกจากอาหารคาวแล้ว ภาคกลางยังมีร้านขนมหวานอย่างรสสวรรค์อยู่ด้วย ขนมไทยในร้านนี้เป็นแบบต้นตำรับ คัดสรรมาจากกลุ่มแม่บ้านในชุมชน จ.ปทุมธานี

ผัดไทอารีย์
รสสวรรค์

ทุกคนจะได้เดินหาของอร่อยบริเวณโซนภาคกลาง ท่ามกลางบรรยากาศของตลาดน้ำที่สุขสยามได้จำลองไว้ ตื่นตาตื่นใจไปกับของดีทั้งของคาวและของหวานที่ขายอยู่ในเรือ เหมือนได้ไปเที่ยวตลาดน้ำ จะต่างกันก็เพียงตลาดน้ำในสุขสยามติดแอร์เดินเที่ยวสบาย ไม่ต้องกลัวแดดร้อนเลย

ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม

ตัวแทนจากภาคเหนือ ร้านข้าวซอยชื่อดังต้นตำรับเชียงใหม่คิดค้นและพัฒนาสูตร จากสูตรต้นตำรับแท้ของชาวจีนฮ่อที่เป็นเพียงก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่น้ำซุปใส่น้ำพริก มาเป็นน้ำซุปพริกแกงเผ็ดเคี่ยวกะทิ ปรุงรสด้วยผงกระหรี่ เติมเส้นเติมเครื่องจนมีหน้าตาชวนกินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน และอาหารเหนือจากจังหวัดต่างๆ ที่หมุนเวียนมาให้ได้กินจำตลอดทั้งปี เช่น ไส้อั่ว แคปหมู ลาบหมูคั่ว แกงโฮะ

การตกแต่งบรรยากาศบริเวณโซนภาคเหนือ ให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่เมืองเหนือแท้ๆ เพราะมีงานศิลปะร่วมสมัยที่แสดงถึงวัฒนธรรมของชาวเหนือไว้มากมาย ทั้งการจำลองอุโมงค์ล้านนา ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัดอุโมงค์ เชียงใหม่ หรือการนำร่มบ่อสร้างมาสร้างสรรค์เป็นโมบายล์ประดับเพดาน แถมยังมีการจำลองบันไดพญานาคมาไว้ที่นี่ด้วย

มาถึงโซนภาคใต้กันบ้าง ร้านอาหารชื่อดังประจำโซน ได้แก่ น้ำชาบังบ่าว ร้านน้ำชาและโรตีชื่อดังจาก จ.นครศรีธรรมราช ที่มีเอกลักษณ์ คือโรตีตบต้นตำรับและชาชักรสเยี่ยม ส่วนร้าน คั่วเป็ดตรัง ร้านอาหารใต้ดั้งเดิมก็คัดเลือกวัตถุดิบพื้นบ้านจากหลากหลายจังหวัดของภาคใต้ ทั้งพริกแกงใต้ ใบเหลียงจากสวนชุมพร มาปรุงอย่างละเมียดทุกขั้นตอน

บรรยากาศบริเวณนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเดินเที่ยวอยู่ในย่านการค้าทางภาคใต้ เพราะรายล้อมไปด้วยอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเปอรานากัน หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อชิโนโปรตุกีส มีเรือกอล้อมรอบสระน้ำ จำลองบรรยากาศการขายของริมทะเลอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ รวมถึงการประดับเพดานด้วยว่าวเบอร์อามัสขนาดใหญ่กว่า 10 ตัว ผลงานการสร้างสรรค์ของกลุ่มคนรักษ์ว่าวยะลา

ขอเชิญทุกคนมาลิ้มรสความสุขด้วยอาหารคาวหวานแสนอร่อยจากทุกภาคในเมืองไทย แบบที่ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางให้ครบ 77 จังหวัดได้ที่สุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม